loader image

Xây dựng khung giá mới cho dự án điện tái tạo, loại trừ nhà máy điện chuyển tiếp

Đánh giá

Nguồn: báo Tuổi trẻ online

Bộ Công Thương vừa đưa ra lấy ý kiến sửa đổi thông tư quy định phương pháp xây dựng khung giá phát điện cho dự án điện tái tạo.

Các dự án điện chuyển tiếp, dự án trước đây sẽ không thuộc đối tượng áp dụng của thông tư - Ảnh: T.T.D.
Các dự án điện chuyển tiếp, dự án trước đây sẽ không thuộc đối tượng áp dụng của thông tư – Ảnh: T.T.D.

Điểm đáng chú ý nhất tại thông tư sửa đổi lần này là các quy định xây dựng khung giá sẽ không áp dụng cho nhóm các dự án điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp, mà chỉ áp dụng cho các dự án năng lượng tái tạo được đầu tư, xây dựng và mới đưa vào vận hành, ký kết hợp đồng mua bán điện.

Nhóm dự án điện chuyển tiếp vẫn hưởng giá cũ

Theo đó, phương pháp xây dựng khung giá phát điện tương tự như phương pháp xây dựng khung giá áp dụng cho các dự án chuyển tiếp quy định tại thông tư số 15/2022 trước đây, song điểm khác là việc lựa chọn thông số đầu vào để tính toán khung giá.

Cụ thể, các thông số đầu vào sẽ dựa trên công suất lắp đặt, đời sống kinh tế dự án, thời gian trả nợ, tỉ lệ vốn chủ sở hữu/vốn vay, tỉ suất lợi nhuận, hệ số phân bố chuẩn tương ứng với điện năng kỳ vọng đối với điện gió.

Ngoài ra là các thông số suất đầu tư, tỉ lệ vốn vay ngoại tệ, tỉ lệ chi phí vận hành bảo dưỡng (O&M).

Thông số tính toán sản lượng điện bình quân nhiều năm của nhà máy điện mặt trời chuẩn, nhà máy điện gió chuẩn sẽ được lựa chọn trên cơ sở tham khảo số liệu của các tổ chức tư vấn để đảm bảo tính phổ quát, cập nhật được số liệu trên thế giới thay vì sử dụng số liệu quá khứ của các nhà máy điện.

Theo Bộ Công Thương, hiện nay trong Quy hoạch điện 8 không quy định công suất của dự án nhà máy điện mặt trời, điện gió cụ thể, chỉ quy định tổng công suất theo từng vùng miền.

Do vậy, thông số để tính toán sản lượng điện bình quân của các nhà máy chuẩn, lựa chọn quy mô công suất nhà máy điện sẽ xác định trên cơ sở quy mô công suất phổ biến trong các dự án nhà máy điện mặt trời, điện gió được lựa chọn nhà đầu tư theo Quy hoạch điện 8.

Một yếu tố nữa làm căn cứ để tính toán là lãi suất vốn vay nội tệ và lãi suất vốn vay ngoại tệ được xác định theo số liệu thống kê của các tổ chức tín dụng. Thêm nữa, khung giá sẽ được tính theo loại hình nhà máy điện mặt trời ở từng miền Bắc – Trung – Nam.

Tính giá điện theo miền, do EVN xây dựng

Theo Bộ Công Thương, Quy hoạch điện 8 khuyến khích, ưu tiên phát triển năng lượng mặt trời tại miền Bắc, nơi có cường độ bức xạ mặt trời thấp hơn nhiều so với miền Trung và miền Nam.

Do đó để khuyến khích đầu tư nhà máy điện mặt trời tại miền Bắc, cần có cơ chế khung giá cao hơn (do sản lượng điện năng nhận được thấp) miền Trung và miền Nam. Theo nội dung tại dự thảo thông tư, khung giá phát điện sẽ được xác định trên cơ sở cường độ bức xạ mặt trời của từng miền.

Theo Bộ Công Thương, việc tham khảo số liệu của các tổ chức tư vấn đối với các thông số đầu vào để tính toán khung giá là thực hiện theo quy định tại Luật Điện lực.

Cụ thể, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là đơn vị tính toán khung giá, trình Bộ Công Thương thẩm định và ban hành. Do đó, dự thảo thông tư tiếp tục quy định EVN xây dựng và lựa chọn các tổ chức, đơn vị tư vấn phù hợp để thu thập số liệu đầu vào.

Theo đó, trước ngày 1-11 hằng năm, EVN có trách nhiệm tính toán hoặc có thể thuê tư vấn lựa chọn bộ thông số nhà máy điện mặt trời, điện gió chuẩn và tính toán giá phát điện. Trên cơ sở lựa chọn thông số, EVN sẽ lập hồ sơ tính toán khung giá phát điện của các loại hình năng lượng tái tạo.

Dự thảo cũng quy định trường hợp cần thiết, đặc biệt những năm có nhiều nhà máy điện mặt trời, điện gió thỏa thuận giá điện với EVN, Bộ Công Thương sẽ thành lập hội đồng tư vấn để thẩm định kết quả tính toán khung giá do EVN trình.

Thông tin liên hệ

Tổng đài: 02862778806 (7:30 – 17:30)

Hotline: 0325 170 310

Website: greenblue.vn

Fanpage: GreenBlue Energy

Trụ sở: Tầng 6, Tòa nhà Mê Linh Point Tower, số 2 Ngô Đức Kế, Phường Bến Nghé, Quận 1.

Văn phòng: 66 Lê Duẩn, Xã Phong Nẫm. TP. Phan Thiết, Bình Thuận

Showroom: 207 Tôn Đức Thắng, TP. Phan Thiết, Bình Thuận

zalo-icon