loader image

Thành phố Hồ Chí Minh Đề Xuất Cơ Chế Mua Bán Điện Mặt Trời Áp Mái

Đánh giá

Thành phố Hồ Chí Minh Đề Xuất Cơ Chế Mua Bán Điện Mặt Trời Áp Mái

Thông tin này được trích từ bài phát biểu của Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh, ông Võ Văn Hoan, tại cuộc họp báo cáo về dự án sử dụng các mái nhà công cộng để lắp đặt hệ thống điện mặt trời, nhằm thực hiện Nghị quyết số 98 của Quốc hội.

Về phương án đầu tư, ông Hoan đã đề nghị rằng với các trụ sở hành chính, cần xem xét việc đầu tư tập trung sử dụng nguồn vốn đầu tư công (đưa vào dự án đầu tư tổng thể). Sở Công Thương sẽ hợp tác với các cơ quan, bộ ngành, quận, và huyện để xác định các tiêu chí đánh giá trụ sở thích hợp để lắp đặt hệ thống điện mặt trời (bao gồm diện tích, công suất, mục đích tiêu thụ tại chỗ, an toàn điện…).

Dựa trên thông tin này, Sở Công Thương sẽ hợp tác với Tổng Công ty Điện lực Thành phố và các đơn vị liên quan để tiến hành khảo sát, tạo danh sách các trụ sở hành chính đủ điều kiện để lắp đặt hệ thống điện mặt trời, đồng thời xác định tổng mức đầu tư cần thiết.

Đối với các trụ sở của các cơ quan công cộng và đơn vị sự nghiệp công, chúng sẽ thực hiện phương án đầu tư phân tán.

Hỗ trợ đầu tư vào hệ thống điện mặt trời áp mái tại các trụ sở sẽ được thực hiện thông qua nhiều nguồn vốn khác nhau, bao gồm vốn ngân sách hàng năm của các cơ quan, vốn đầu tư phát triển từ các doanh nghiệp nhà nước, vốn viện trợ, vốn vay, và vốn xã hội hóa. Sở Tài chính sẽ đưa ra ý kiến về các đối tượng, nguồn vốn, và phương thức lắp đặt, sau đó gửi cho Sở Công Thương để hoàn thiện đề án. Sở Công Thương cũng được giao nhiệm vụ đánh giá hiệu quả đầu tư của việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái, đặc biệt là hiệu quả đầu tư lâu dài. Công việc này bao gồm phân tích và đánh giá giải pháp công nghệ, chi phí xử lý rác thải sau khi tấm năng lượng mặt trời không còn sử dụng, cũng như tác động đến môi trường.

khoi hanh thi cong lap dat dien nang luong mat troi

khởi hành thi công lắp đặt điện năng lượng mặt trời

Mục tiêu của việc triển khai hệ thống điện mặt trời áp mái tại các trụ sở là đóng góp vào phát triển năng lượng xanh, kích thích sản xuất các thiết bị liên quan, và thực hiện cam kết của Chính phủ tại hội nghị COP26.

Lãnh đạo Thành phố cũng đã chỉ đạo Sở Công Thương và Tổng Công ty Điện lực Thành phố làm việc và kiến nghị với Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Bộ Công Thương, và Thủ tướng về cơ chế mua bán dư thừa điện từ hệ thống điện mặt trời áp mái, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc khuyến khích đầu tư vào hệ thống điện mặt trời áp mái tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đề án này sẽ được UBND Thành phố giao cho Sở Công Thương hoàn thành và báo cáo trước ngày 30 tháng 11 năm 2023.

Thành phố Hồ Chí Minh Tiến Hành Lắp Đặt Hệ Thống Điện Mặt Trời Tại Các Trụ Sở Công Cộng

Trong bài phát biểu tại chương trình “Dân hỏi – Chính quyền trả lời” vào đầu tháng 8, Phó Giám đốc Sở Công Thương đã thông báo rằng Thành phố dự kiến triển khai việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời tại các trụ sở công vào tháng 9 cùng năm. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, đề án vẫn chưa hoàn thành.

Thượng đỉnh Quốc hội đã xem xét Nghị quyết số 98, và Thành phố Hồ Chí Minh đã đề cập đến việc sử dụng mái nhà của các trụ sở hành chính, đơn vị công cộng và cơ quan trong việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời để cung cấp điện cho các hoạt động tại trụ sở.

Bộ Công Thương cũng đã tiến hành kiểm tra việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời tại Thành phố Hồ Chí Minh và kết luận rằng việc này đã tuân thủ đúng quy định.

Thông tin liên hệ

Tổng đài: 02862778806 (7:30 – 17:30)

Hotline: 0325 170 310

Website: greenblue.vn

Fanpage: GreenBlue Energy

Trụ sở: Tầng 6, Tòa nhà Mê Linh Point Tower, số 2 Ngô Đức Kế, Phường Bến Nghé, Quận 1.

Văn phòng: 66 Lê Duẩn, Xã Phong Nẫm. TP. Phan Thiết, Bình Thuận

Showroom: 207 Tôn Đức Thắng, TP. Phan Thiết, Bình Thuận

zalo-icon