loader image

TP.HCM có thêm nguồn điện mặt trời mái nhà từ hàng loạt công sở

Đánh giá

Trụ sở các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công… được lắp đặt hệ thống điện mặt trời để tự dùng sẽ giúp tăng thêm nguồn điện tại chỗ cho TP.HCM.

TP.HCM sẽ có thêm nguồn điện mặt trời trên mái nhà của các đơn vị sự nghiệp công, trụ sở các cơ quan hành chính - Ảnh: NGỌC HIỂN

TP.HCM sẽ có thêm nguồn điện mặt trời trên mái nhà của các đơn vị sự nghiệp công, trụ sở các cơ quan hành chính – Ảnh: NGỌC HIỂN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 25-6, ông Bùi Trung Kiên – phó tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TP.HCM – cho biết TP.HCM sẽ có thêm nguồn điện mặt trời trên mái các trụ sở cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công… khi thực thi nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM vừa được Quốc hội thông qua.

Bổ sung nguồn điện mặt trời trên mái các cơ quan hành chính

Theo nội dung của nghị quyết, trụ sở các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công… được lắp đặt hệ thống điện mặt trời để tự dùng, UBND TP tổ chức việc lắp đặt này để đảm bảo cảnh quan.

  • Bao giờ doanh nghiệp được làm điện mặt trời áp mái nhà xưởng?

    Bao giờ doanh nghiệp được làm điện mặt trời áp mái nhà xưởng?

Theo tính toán, tổng tiềm năng kỹ thuật điện có thể lắp đặt các hệ thống điện mặt trời mái nhà tại TP.HCM đạt khoảng 5.081 MWp, được xác định cho 4 nhóm, gồm cơ quan hành chính chiếm 3,27%, sản xuất chiếm 31,28%, thương mại dịch vụ chiếm 3,1% và hộ gia đình chiếm 62,34%.

Theo ông Kiên, với tỉ lệ trên, công suất điện mặt trời có thể lắp đặt trên mái nhà các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công tại TP khoảng 160 MWp.

Ngành điện cùng tham gia xây dựng đề án và hiệu quả mang lại rất lớn, không chỉ phát triển kinh tế xanh khi dùng năng lượng tái tạo mà còn tạo được nguồn điện tại chỗ, bổ sung nguồn điện trong những giai đoạn khó khăn cao điểm.

Cần quy trình thực thi nhanh và hiệu quả

Theo ông Kiên, nghị quyết đã được thông qua, vấn đề mấu chốt hiện nay là các bên liên quan cần ban hành quy trình để hướng dẫn thực hiện, lắp đặt, thực thi chính sách này một cách thuận lợi và nhanh chóng.

Đồng thời tháo gỡ các điểm vướng để phát triển điện mặt trời mái nhà theo nghị quyết mới. Trong đó có việc thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy, xác định những vấn đề khi lắp đặt như mỹ quan, kiến trúc…

Đặc biệt, với cơ chế tài chính thực hiện, cần xác định rõ vốn đầu tư công hay đối tác công tư (PPP), lựa chọn đối tác lắp đặt, đấu thầu…

“Khi có quy trình rõ ràng, chúng ta sẽ sớm thực hiện được cơ chế này, TP sẽ có thêm nguồn điện mặt trời mái nhà”, ông Kiên nói.

Theo: Tuổi trẻ online

Có thể bạn quan tâm

Tìm hiểu về điện gió

Chi phí điện năng lượng mặt trời

Vì sao điện năng lượng mặt trời đang là xu hướng hiện nay?

Đơn vị lắp đặt điện năng lượng mặt trời uy tín

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Tổng đài: 02862778806 (7:30 – 17:30)

Hotline: 0325 170 310

Website: greenblue.vn

Fanpage: GreenBlue Energy

Trụ sở: Tầng 6, Tòa nhà Mê Linh Point Tower, số 2 Ngô Đức Kế, Phường Bến Nghé, Quận 1.

Văn phòng: 66 Lê Duẩn, Xã Phong Nẫm. TP. Phan Thiết, Bình Thuận

Showroom: 207 Tôn Đức Thắng, TP. Phan Thiết, Bình Thuận

zalo-icon