Hiện nay, một số vùng quê ở Việt Nam vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn trong việc cung cấp điện đầy đủ cho người dân. Một bài toán đặt ra là việc đảm bảo nhu cầu sử dụng điện ổn định của người tiêu dùng ở các khu vực xa xôi hẻo lánh với chi phí hợp lý. Mô hình nhà máy thủy điện mini, hiện đang chiếm một thị phần đáng kể trong thị trường sản xuất điện ở các nước phát triển có nguồn tài nguyên nước dồi dào như Na Uy, Đức là mô hình khả thi mà Việt Nam có thể học tập.

Do vậy, việc xây dựng nhà máy thủy điện mini nên là một giải pháp ưu tiên hàng đầu trong việc phát triển thủy điện.

Ưu điểm và nhược điểm của thủy điện mini

Ưu điểm

 • Nhà máy thủy điện mini có thể được sử dụng trong khu vực có địa hình hiểm trở, không có điều kiện phát triển mạng lưới điện.
 • Thân thiện với môi trường, không tác động tiêu cực đến cảnh quan thiên nhiên và môi trường trong cả giai đoạn xây dựng và lẫn quá trình vận hành.
 • Chi phí sản xuất thủy điện thấp, thời gian vận chuyển thiết bị ngắn, diện tích để lắp đặt công trình nhỏ đồng thời việc lắp đặt rất đơn giản và nhanh chóng.
 • Một nhà máy thủy điện mini công suất 0,5 MW có thể đáp ứng nhu cầu điện của các khu vực biệt lập như các công ty khai thác dầu khí, khai thác mỏ hoặc lâm nghiệp.
 • Do giả định ít gây tác động tới môi trường, thủy điện nhỏ thường được hưởng ưu đãi về mặt chính sách, được khuyến khích phát triển.
thuy dien mini

Nhược điểm

thuy dien mini 2
 • Chi phí lắp đặt thủy điện mini ban đầu cao
 • Thực tế là do việc xây dựng các nhà máy thủy điện, theo quy luật, gắn liền đáng kể với các vấn đề môi trường. Tuy nhiên, thủy điện mini không có nhiều nhược điểm như các thủy điện lớn và được công nhận là một trong những cách sản xuất điện tiết kiệm và thân thiện với môi trường.

 • Khi xây dựng các dự án thủy điện mini thì cũng cần diện tích chiếm đất gồm: Mặt bằng bố trí công trình, đường thi công và vùng lòng hồ, trong đó diện tích đất rừng là chủ yếu vì hầu hết được xây dựng tại các vùng núi, xa trung tâm, địa hình hiểm trở, độ dốc lớn. Tuy nhiên, phần lớn các dự án thủy điện mini chiếm đất rừng (đã được xây dựng) chủ yếu là rừng thứ sinh, hoặc rừng nghèo (trừ một số ít dự án nằm sát ranh giới các khu bảo tồn thiên nhiên, hoặc dự án có vùng hồ nằm ở khu vực rừng tự nhiên).

Nguyên lý hoạt động

Giới thiệu về máy phát điện sức nước tuabin thủy điện mini

Tuabin hơi nước trong tiếng Anh được hiểu là Steam Turbin. Thiết bị được sử dụng với chức năng chuyển đổi từ nhiệt năng thành cơ năng. Khi tuabin tạo ra chuyển động quay, nó rất thích hợp cho hoạt động của máy phát điện. Thiết bị được điều khiển bởi hơi nước và khi dòng hơi chảy qua các cánh quạt tuabin, sau đó hơi nước được làm nguội và nở ra. Quá trình cung cấp hơi nước gần như là diễn ra liên tục để tạo ra năng lượng cho thủy điện mini.

may phat dien tuabin nuoc

Cách thức hoạt động của máy phát điện nước tuabin mini

Dựa vào chuyển động của hơi nước, áp suất hơi ra từ các vòi phun chạm vào những cánh quay đang được đặt trên trục. Vận tốc nước tăng đồng thời làm gia tăng áp lực lên các cánh quạt khiến trục roto quay theo. Nói chung, tua bin hơi sẽ làm cô lập năng lượng của trục quay và sau đó biến nó thành động năng. Sự biến đổi của động năng thực hiện tác động cơ học đến các cánh quạt và roto này có kết nối với máy phát tuabin hơi nước.

may phat dien tuabin nuoc 01

Máy phát điện nước tuabin mini có những loại nào?

Với mong muốn đem đến trải nghiệm sử dụng tốt hơn, các sản phẩm máy phát điện tuabin nước ngày càng được cải tiến và nâng cấp với nhiều lựa chọn. Tùy vào nguồn nước và địa hình của mỗi nơi mà người dùng sẽ được tư vấn sử dụng các loại củ điện khác nhau. Hiện dòng máy phát thủy điện mini trên thị trường được chia làm hai loại là: Củ phát điện ngồi và củ phát điện đứng. Dĩ nhiên mỗi loại củ phát điện đều có những ưu cũng như nhược điểm riêng.

Củ phát điện (củ đứng)

Củ phát điện củ đứng được dùng cho những nơi có nguồn nước dồi dào nhưng có áp lực nước thấp. Vì vậy, khi khách hàng muốn mua máy phát điện sẽ được đơn vị bán hàng tư vấn sao cho phù hợp nhất với địa hình và số lượng thiết bị trong gia đình để dùng loại bao nhiêu kilowatt cho phù hợp.

cu dien dung 4kw

Củ phát điện (củ ngồi)

Củ điện ngồi thiết kế có chân bệ đỡ nên khi mua về người dùng chỉ cần đấu nguồn nước vào máy theo hướng dẫn của kỹ thuật viên để lắp đặt và sử dụng với nguồn 220V. Nguồn nước ở những nơi đây chảy quanh năm sẽ tạo nên một bộ phát điện vĩnh cửu, tiện dụng cả ngày đêm và không lo tốn tiền điện.

Đối với loại củ điện ngồi thì cần có áp lực nước cao. Do đó nó thường được sử dụng tại những khu vực có suối hoặc ngăn đập, đặc biệt là những cánh rừng cà phê tại miền Trung. Thiết bị này thường được dùng ở các trang trại thắp điện ngày đêm hoặc lắp camera chống trộm rất tiện dụng và mang đến hiệu quả cao.

cu dien 4kw

Nguyên tắc quan trọng khi sử dụng máy phát điện sức nước tuabin mini

Không chỉ chất lượng sản phẩm, chính cách thức sử dụng của người dùng sẽ có ảnh hưởng nhất định đến hiệu quả công việc cùng tuổi thọ máy thủy điện mini. Vậy khi sử dụng máy phát điện sức nước tuabin mini chúng ta cần chú ý những vấn đề gì? Dưới đây là một vài lưu ý sử dụng mà bạn có thể tham khảo!

 • Mọi người nên đầu tư thiết bị bảo vệ và truyền dẫn một cách khoa học và hợp lý.
 • Cần phải xây dựng các khu vực để lắp đặt thiết bị thủy điện mini một cách cố định. Tránh di chuyển máy nhiều, điều này có thể gây ra những hư hỏng cùng trục trặc không mong muốn cho người dùng. 
 • Luôn đảm bảo an toàn và cách điện tại hệ thống truyền dẫn.
 • Người dùng nên chú trọng đầu tư như mạng điện lưới thông thường, vì nó sẽ giúp cho việc sử dụng, sửa chữa và đảm bảo an toàn hơn.
z4076253708884 37a961ecaaeff73d7508b210abad7c6c

Lắp đặt thủy đơn giản hơn bạn nghĩ

GreenBlue Solar mang đến cho Quý khách hàng dịch vụ trọn gói, từ tư vấn, khảo sát, thiết kế, phân tích đầu tư đến thi công lắp đặt, vận hành và bảo hành – bảo trì, đảm bảo hệ thống thủy điện mini đạt hiệu suất, sản lượng cao.

Với GreenBlue Solar, việc đầu tư thủy điện mini sẽ trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn. Chỉ cần bạn có nhu cầu, chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành và hỗ trợ toàn diện.

z3910051613854 4a6cb143627c68c769b27e7dbe2ebad8

LIÊN HỆ VỚI GREENBLUE

z3910066876218 4e630da2d28ee970104f7cc773b8a5bd

KHẢO SÁT NƠI LẮP

z3910057152969 e87a1216d22401a0375778fcf58dd623

KÝ KẾT HỢP ĐỒNG

z3910060614983 f8c5844a044b2d4fb7e9083e368e18d7

THỰC HIỆN LẮP ĐẶT

z3910072965996 083a64c7b418a4f0cd7f675ad8205405

BÀN GIAO & HƯỚNG DẪN

z3910076073041 43615e564268c5f998379ee0bda76333

BẢO HÀNH & BẢO TRÌ

Greenblue Solar kết hợp cùng Viettel lắp đặt điện năng lượng mặt trời 10kW trên toàn quốc