loader image

Lựa Chọn Phương Pháp Nào Để Phát Triển Năng Lượng Mặt Trời Mái Nhà ?

Đánh giá

Lựa Chọn Phương Pháp Nào Để Phát Triển Năng Lượng Mặt Trời Mái Nhà? Trong những năm gần đây, đã có hơn 100 nghìn dự án năng lượng mặt trời mái nhà (NLMN) được kết nối với hệ thống điện, với tổng công suất lắp đặt lên tới gần 9.300 MWp. Để tiếp tục khai thác nguồn năng lượng này, Bộ Công Thương đã xây dựng Dự thảo về cơ chế khuyến khích phát triển NLMN tại các nhà ở, công sở và trụ sở doanh nghiệp. Để tìm ra phương án phát triển tối ưu, Bộ Công Thương đã đưa ra 3 mô hình NLMN và đang thu thập ý kiến từ các tổ chức, cá nhân, chuyên gia và nhà khoa học.

Từ Mái Nhà Dân Đến Dự Án Đô Thị Sức Mạnh Của Năng Lượng Mặt Trời

Năm 2016, tại Đà Nẵng, Công ty CP Đất Xanh Miền Trung (nay là Regal Group) đã tiên phong trong việc sử dụng pin năng lượng mặt trời trong các dự án do công ty này đầu tư. Trong số đó, dãy nhà phố gần 40 căn tại Dự án Marina Complex Ngô Quyền (quận Sơn Trà) là một ví dụ điển hình. Theo tính toán của Chủ đầu tư, việc sử dụng năng lượng mặt trời giúp tiết kiệm trung bình từ 800 nghìn – 1 triệu đồng tiền điện/tháng/hộ gia đình. Từ dự án ban đầu này, hiện nay, Đà Nẵng đã có khoảng 1.500 khách hàng lắp đặt NLMN, với tổng công suất lắp đặt là 10.363 kWp và tổng sản lượng phát lên lưới khoảng 1,7 triệu kWh.

Tại TP.HCM, theo báo cáo của Sở Công Thương, vào năm 2017, quận Phú Nhuận đã là địa phương đầu tiên sử dụng một phần kinh phí trong tổng vốn gần 137 tỷ đồng để đầu tư vào trụ sở HĐND và UBND để lắp hệ thống NLMN với công suất là 90 kWp. Hệ thống này có thể sản xuất từ 350 – 370 kWh điện mỗi ngày, tương đương với khoảng 11.000 kWh/tháng hoặc chiếm từ 35% – 40% tổng lượng điện tiêu thụ của toàn bộ trụ sở hàng tháng. Hiện nay, TP.HCM có 14.152 hệ thống NLMN với tổng công suất là 355,198 MWp đang hoạt động (chiếm khoảng 7% công suất trung bình của toàn hệ thống điện).

Tại khu vực phía Bắc, theo báo cáo của Sở Công Thương TP. Hà Nội, vào năm 2021, Hà Nội đã lắp đặt được 2.102 hệ thống NLMN với công suất là 33,82 MWp và sản lượng gần 19 triệu kWh. Đáng chú ý là vào giữa tháng 9/2023, tại Hà Nội, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã ký một hiệp định vay trị giá 13,8 triệu USD để tài trợ cho Công ty GreenYellow Smart Solutions Việt Nam (GreenYellow) trong việc triển khai hệ thống NLMN nhằm tăng cung cấp năng lượng sạch với giá cả phù hợp cho các khách hàng kinh doanh và sản xuất. Đây là khoản tài trợ đầu tiên của ADB trong danh mục đầu tư NLMN dành cho phân khúc sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam. Gói tài trợ này bao gồm một khoản vay loại A trị giá 3 triệu USD từ quỹ nguồn vốn thông thường của ADB và các khoản vay song song trị giá 10,8 triệu USD từ FMO – một quỹ được quản lý bởi ResponsAbility Investments AG và Société Générale, do ADB là bên chủ trì thu xếp.

Ông Phạm Nam Phong, Tổng giám đốc Công ty CP Điện mặt trời Vũ Phong (Vũ Phong Energy Group) cho biết, năng lượng tái tạo (NLTT) nói chung và NLMN nói riêng đã bùng nổ từ năm 2017, khi Thủ tướng Chính phủ quyết định cơ chế khuyến khích phát triển các dự án NLMN tại Việt Nam. Sau đó, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư số 18/2020/TT-BCT quy định về phát triển dự án và hợp đồng mua bán điện mẫu áp dụng cho các dự án NLMN. Với hành lang pháp lý rõ ràng và cơ chế giá cố định (FIT) hấp dẫn (2.086 đồng/kWh), điều này đã tạo ra một động lực mạnh mẽ cho sự phát triển của NLMN nói riêng và NLMN nói chung. Bên cạnh đó, suất đầu tư NLMN đã giảm, công nghệ pin năng lượng mặt trời đã phát triển, làm tăng hiệu suất và tuổi thọ… Đây là những yếu tố thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của NLMN do lợi ích kinh tế rõ ràng và thời gian hoàn vốn chỉ còn từ 5 – 6 năm.

Đưa Ra 3 Mô Hình Phát Triển Năng Lượng Mặt Trời Mái Nhà

Trong xu hướng chuyển đổi từ năng lượng hóa thạch sang các loại NLTT đang diễn ra trên toàn cầu, trong bối cảnh thiếu điện trầm trọng trong nước, việc phát triển NLMN là một lựa chọn hiệu quả và thông minh. Tuy nhiên, việc phát triển quá mức và không theo quy hoạch đã gây ra những hậu quả cho ngành điện khi có nhiều dự án được xây dựng không theo quy hoạch và không có giấy phép, dự án đầu tư nhằm lợi ích từ chính sách… Những vấn đề này đã và đang được kiểm soát, rà soát và hướng dẫn đầu tư vào NLMN theo Quy hoạch điện VIII.

Phu xanh Dien Mat Troi tu nha dan den cac xi nghiep lon

Phủ xanh điện mặt trời từ nhà dân đến các xí nghiệp lớn

Dựa trên chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương đã xây dựng Dự thảo về cơ chế khuyến khích phát triển ĐMTMN tại nhà ở, công sở, trụ sở của doanh nghiệp và đã báo cáo đề xuất cho cấp có thẩm quyền xem xét và phê duyệt.

Theo Dự thảo, các chủ đầu tư khi đầu tư phát triển, sử dụng ĐMTMN sẽ được miễn trừ giấy phép hoạt động điện lực, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh điện; được ưu tiên bố trí ngân sách; miễn hoặc giảm các loại thuế, phí; được vay vốn với lãi suất ưu đãi… Cơ chế này cũng không giới hạn về quy mô công suất lắp đặt. Tuy nhiên, hệ thống phải tuân thủ các yêu cầu về an toàn điện, an toàn công trình xây dựng, môi trường và phòng chống cháy nổ theo quy định hiện hành.

Dự thảo đề xuất ưu tiên phát triển ĐMTMN ở khu vực miền Bắc do thiếu hụt điện nghiêm trọng vào các tháng cao điểm mùa hè. Cụ thể, Dự thảo đề xuất Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước có trách nhiệm chỉ đạo các ngân hàng thương mại có các biện pháp giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ các tổ chức, cá nhân đầu tư hệ thống ĐMTMN hoặc thiết kế một gói cho vay lãi suất ưu đãi đối với các hệ thống này, ưu tiên bố trí trước cho khu vực miền Bắc. Đồng thời, kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính bố trí ngân sách hỗ trợ phát triển hệ thống ĐMTMN lắp đặt tại công sở, ưu tiên bố trí trước cho khu vực miền Bắc.

Đối với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Dự thảo yêu cầu xây dựng chương trình vận động, tuyên truyền đến người dân, các cơ quan, công sở lắp đặt hệ thống ĐMTMN, mục tiêu đến năm 2030 có 50% các tòa nhà công sở và 50% nhà dân sử dụng ĐMTMN cho mục đích tự sử dụng theo cơ cấu nguồn điện: năm 2030 nguồn ĐMT tự sản, tự tiêu đạt 2.600 MW. Theo tính toán của Bộ Công Thương, với quy mô này, chỉ cần khoảng 12,5% nhà dân trên cả nước lắp mỗi gia đình 1 kW trong năm 2023 là đã hoàn thành mục tiêu tăng thêm về ĐMTMN cho cả kỳ quy hoạch.

Theo Bộ Công Thương, thực tế cho thấy ĐMTMN có thể phân chia thành các mô hình phát triển, cụ thể là ĐMTMN có liên kết với lưới điện quốc gia và ĐMTMN không liên kết với lưới điện quốc gia. Để có phương án tối ưu, Bộ đề xuất 3 mô hình ĐMTMN để lấy ý kiến đóng góp rộng rãi từ các chuyên gia, nhà khoa học và đặc biệt là chính các hộ gia đình, doanh nghiệp, cơ quan… trực tiếp đầu tư.

Ba mô hình Bộ Công Thương đưa ra bao gồm: mô hình 1, ĐMTMN có liên kết với lưới điện nhưng không bán điện cho tổ chức, cá nhân khác; mô hình 2, có liên kết lưới điện, cho phép bán điện cho tổ chức, cá nhân và có chính sách về giá bán điện (các bên mua bán điện phải thỏa thuận giá theo khung giá, cơ quan nhà nước tiếp tục ban hành khung giá cho các đối tượng, EVN thỏa thuận với các chủ đầu tư theo khung giá được duyệt); mô hình 3, không liên kết với lưới điện quốc gia. Mô hình 3 được xem xét ưu tiên phát triển, có thể tự sử dụng hay bán điện cho tổ chức, cá nhân ngoài EVN với điều kiện cả nguồn – tải không liên kết với lưới điện quốc gia. Chủ đầu tư dự án phát triển theo mô hình này vẫn bị điều chỉnh bởi các quy định khác của pháp luật về đầu tư, xây dựng, môi trường, phòng cháy chữa cháy.

Theo baodauthau.vn

Để tận dụng hiệu quả nguồn điện sử dụng cũng như tiết kiệm chi phí điện sản xuất của doanh nghiệp và gia đình, bạn nên lắp đặt ngay hệ thống điện mặt trời. Việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời tự sản tự tiêu đang được Chính Phủ khuyến khích và hỗ trợ với nhiều cơ chế thúc đẩy. Hãy liên hệ với GREENBLUE ngay hôm nay để nhận được giải pháp năng lượng tối ưu cũng như nhận được các cơ chế, chính sách ưu đãi.

Có thể bạn quan tâm

                   Cách lựa chọn và lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời cho hộ gia đình

                   Bộ Công Thương lấy ý kiến rộng rãi Dự thảo Thông tư khung giá phát điện nhà máy điện mặt trời, điện gió

____________________________________

Thông Tin liên hệ

Tổng đài: 02862778806 (7:30 – 17:30)

Hotline: 0325 170 310

Website: greenblue.vn

Fanpage: GreenBlue Energy

Trụ sở: Tầng 6, Tòa nhà Mê Linh Point Tower, số 2 Ngô Đức Kế, Phường Bến Nghé, Quận 1.

Văn phòng: 66 Lê Duẩn, Xã Phong Nẫm. TP. Phan Thiết, Bình Thuận

Showroom: 207 Tôn Đức Thắng, TP. Phan Thiết, Bình Thuận

zalo-icon