loader image

Petrovietnam tiên phong khai thác năng lượng tái tạo ngoài khơi

Đánh giá

Nguồn: báo VNExpress

Petrovietnam là đơn vị đầu tiên được cấp phép hoạt động quan trắc, điều tra, khảo sát, đánh giá tài nguyên biển, phát triển điện gió, năng lượng tái tạo ngoài khơi.

Dự án phát triển năng lượng tái tạo ngoài khơi của Liên danh PTSC (Petrovietnam) – Sembcorp (Singarpore) vừa nhận các giấy phép liên quan trong khuôn khổ Hội nghị thúc đẩy triển khai các dự án hợp tác đầu tư Việt Nam – Singapore.

Hội nghị có sự góp mặt của Thủ tướng Chính phủ, đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành hai nước cùng lãnh đạo Petrovietnam. Mục tiêu nhằm chuẩn bị cho việc phát triển dự án năng lượng tái tạo ngoài khơi tại Việt Nam, xuất khẩu điện sạch sang Singapore. Ảnh: Petrovietnam
Hội nghị có sự góp mặt của Thủ tướng Chính phủ, đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành hai nước cùng lãnh đạo Petrovietnam. Mục tiêu nhằm chuẩn bị cho việc phát triển dự án năng lượng tái tạo ngoài khơi tại Việt Nam, xuất khẩu điện sạch sang Singapore. Ảnh: Petrovietnam

Hiện PTSC là nhà đầu tư đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép triển khai các hoạt động quan trắc, điều tra, khảo sát, đánh giá tài nguyên biển, phát triển dự án điện gió và năng lượng tái tạo ngoài khơi.

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhấn mạnh Việt Nam – Singapore đã thiết lập Quan hệ Đối tác Kinh tế số – Kinh tế xanh. Theo đó, hai quốc gia sẽ có thêm điều kiện đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực mới, hướng tới phát triển xanh, bền vững như năng lượng tái tạo, dựa vào khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo.

Từ sau khi Tổng Cục Dầu mỏ và Khí đốt (tiền thân của Petrovietnam) thành lập ngày 3/9/1975, Petrovietnam đã nhận nhiệm vụ khảo sát, thăm dò dầu khí trên toàn lãnh thổ Việt Nam, bao gồm: thăm dò, khảo sát 2D, 3D trên biển, vẽ bản đồ dầu khí và xác định những khu vực tiềm năng cho ngành này phát triển.

Ông Lê Mạnh Hùng (phải), Tổng Giám đốc Petrovietnam trao đổi cùng ông Wong Kim Yin (trái), Tổng Giám đốc Sembcorp Industries (Singapore) về hợp tác phát triển năng lượng xanh. Ảnh: Petrovietnam
Ông Lê Mạnh Hùng (phải), Tổng Giám đốc Petrovietnam trao đổi cùng ông Wong Kim Yin (trái), Tổng Giám đốc Sembcorp Industries (Singapore) về hợp tác phát triển năng lượng xanh. Ảnh: Petrovietnam

Lịch sử 48 năm ứng dụng khoa học công nghệ, triển khai các hoạt động trên biển góp phần tạo nên bề dày kinh nghiệm để Petrovietnam hoàn thành nhiệm vụ trên. Đồng thời, tập đoàn cũng là một trong những đơn vị tiên phong thực hiện các lĩnh vực đòi hỏi nguồn lực lớn, công nghệ hiện đại và đội ngũ nhân lực chất lượng cao.

Cùng với lực lượng hải quân, cảnh sát biển và ngư dân, doanh nghiệp dầu khí là đơn vị quen thuộc với biển nhất. Từ thiết kế giàn khoan đến xây dựng, lắp đặt, quản lý, vận hành các công trình biển, Petrovietnam và các đơn vị thành viên đã triển khai hiệu quả từ những năm 80-90 của thế kỷ trước.

Bên cạnh đó, với sự phát triển khoa học kỹ thuật, những người lao động dầu khí dần tích lũy kinh nghiệm, làm chủ công nghệ và tự chế tạo, lắp đặt, vận hành công trình dầu khí trên thềm lục địa Việt Nam. Những sản phẩm cơ khí chế tạo mang thương hiệu Petrovietnam còn được xuất khẩu ra thế giới, góp phần mang lại nguồn thu ngoại tệ cho đất nước.

Quyết định cấp phép mới đây cũng góp phần đánh dấu bước chuyển mình quan trọng của ngành dầu khí sang giai đoạn phát triển mới, mở ra những cơ hội mới cho Petrovietnam.

Hiện Petrovietnam là một trong những tập đoàn kinh tế lớn nhất trong nhóm doanh nghiệp nhà nước, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, kinh tế, lương thực, tham gia gìn giữ quốc phòng biển. Petrovietnam từng được nhận định nhiều tiềm năng thành doanh nghiệp đầu đàn, phát huy vai trò mở đường, dẫn dắt các doanh nghiệp thuộc thành phần kinh tế khác, song song với dẫn đầu trong lĩnh vực năng lượng.

“Chuyển dịch năng lượng là nhiệm vụ hết sức khó khăn, đòi hỏi chúng ta phải không ngừng học hỏi và nhận thức đó là xu hướng tất yếu không thể thay đổi, Petrovietnam không thể đứng ngoài cuộc. Đây cũng là mục tiêu và là nhiệm vụ bắt buộc với Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng”, ông Lê Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc Petrovietnam chia sẻ.

Từ năm 2019, Petrovietnam đã bắt đầu xây dựng kế hoạch, lộ trình liên quan đến chuyển dịch năng lượng, trên tinh thần triển khai liên tục, lâu dài. Tập đoàn cùng các đơn vị thành viên đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho quá trình chuyển dịch bằng việc sản xuất, sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo thay thế.

Tập đoàn cùng các đơn vị đã tổ chức nhiều hội thảo khoa học nhằm đánh giá cơ hội và chuẩn bị nhân lực, cơ sở vật chất đáp ứng khả năng triển khai các dự án năng lượng tái tạo ngoài khơi.

Petrovietnam cũng điều chỉnh chiến lược đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 với mục tiêu đến năm 2030 phấn đấu nâng tổng công suất đặt đạt 8.000-14.000 MW. Trong đó, tỷ trọng nguồn điện tái tạo chiếm 5-10% tổng công suất đặt của tập đoàn.

Đến 2045, đơn vị đặt mục tiêu phấn đấu nâng công suất đặt chiếm từ 8-10% tổng công suất hệ thống điện Việt Nam và tỷ trong nguồn năng lượng tái tạo chiếm 10-20% trong tổng công suất nguồn điện Petrovietnam.

PTSC lắp đạt cáp ngầm cho dự án điện gió Tân Thuận. Ảnh: Petrovietnam
PTSC lắp đạt cáp ngầm cho dự án điện gió Tân Thuận. Ảnh: Petrovietnam

Năng lượng tái tạo ngoài khơi là lĩnh vực mới với nhiều quốc gia. Để triển khai các dự án này, ngoài kinh nghiệm, năng lực trong thiết kế, thi công các công trình trên biển, còn đòi hỏi tiềm lực tài chính.

Năm 2022, Petrovietnam đạt doanh thu kỷ lục gần 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ lệ lớn trong tổng doanh thu của các tập đoàn, công ty nhà nước. Việc xếp hạng tín nhiệm của tập đoàn ngang với tín nhiệm quốc gia cũng là cơ sở để Petrovietnam thuận lợi thu xếp vốn cho các dự án, có khả năng tiếp cận nguồn tài chính xanh, vốn vay lãi suất thấp, thời gian ân hạn dài, cũng như các ưu đãi khác của Chính phủ và tổ chức tài chính quốc tế ủng hộ phát triển năng lượng xanh, sạch.

“Những lợi thế sẵn có, cùng niềm tin của Đảng, Nhà nước và nhân dân là minh chứng đảm bảo Petrovietnam thực hiện tốt sứ mệnh trong lĩnh vực năng lượng tái tạo ngoài khơi, đóng góp quan trọng cho sự phát triển của Việt Nam xanh và bền vững trong tương lai”, đại diện Petrovietnam chia sẻ.

Thông tin liên hệ

Tổng đài: 02862778806 (7:30 – 17:30)

Hotline: 0325 170 310

Website: greenblue.vn

Fanpage: GreenBlue Energy

Trụ sở: Tầng 6, Tòa nhà Mê Linh Point Tower, số 2 Ngô Đức Kế, Phường Bến Nghé, Quận 1.

Văn phòng: 66 Lê Duẩn, Xã Phong Nẫm. TP. Phan Thiết, Bình Thuận

Showroom: 207 Tôn Đức Thắng, TP. Phan Thiết, Bình Thuận

zalo-icon