loader image

Nhà tôi là ‘fan cứng’ của các thiết bị tiết kiệm điện

Đánh giá

Nguồn: báo Thanh Niên

Chúng ta thường nói đến tiết kiệm điện, hướng đến cuộc sống xanh bền vững bằng nhiều khẩu hiệu rất hoành tráng. Nhưng khoảng cách từ tuyên truyền đến thực tế đôi khi còn xa nhau. Riêng gia đình tôi là ‘fan cứng’ của các thiết bị tiết kiệm điện, được thực hiện ngay bằng việc mua sắm, sử dụng các thiết bị ít tốn điện, hướng đến tương lai xanh hóa.

Món đồ tiết kiệm điện đầu tiên mà tôi được tiếp xúc để từ đó hiểu rõ hơn về năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, không phụ thuộc vào nguồn điện hóa thạch hay có tính ô nhiễm, chính là máy tính bỏ túi năng lượng mặt trời. Một thiết bị phục vụ học tập rất cần thiết, rất gần gũi nên tính giáo dục trực quan rất cao.

Nhà tôi là 'fan cứng' của các thiết bị tiết kiệm điện - Ảnh 1.
Máy tính bỏ túi sử dụng năng lượng mặt trời hoạt động hiệu quả và nhỏ gọn của tôi TGCC

Là người luôn ý thức tiết kiệm điện, khi tôi mang chiếc máy tính bỏ túi không cần dùng pin ra sử dụng thì bạn bè, thầy cô đều “ồ” lên đầy ngạc nhiên. Nó hoạt động hiệu quả, nhỏ gọn và không cần lo chuyện hết pin. Tôi chỉ cần có ánh sáng là tôi sử dụng được, thật sự tiện dụng và đáng giá.

Sau này lớn lên, đi làm rồi tôi có sở thích đeo đồng hồ để vừa xem giờ, đồng hồ cũng là một phụ kiện thời trang thể hiện cá tính của mình nữa. Và một lần nữa tôi chọn đồng hồ solar, là dòng đồng hồ dùng ánh sáng để chuyển hóa thành năng lượng được sạc vào 1 viên pin trong đồng hồ.

Nhà tôi là 'fan cứng' của các thiết bị tiết kiệm điện - Ảnh 2.
Tôi chọn đồng hồ solar, là dòng đồng hồ dùng ánh sáng để chuyển hóa thành năng lượng được sạc vào 1 viên pin trong đồng hồ

Theo cấu tạo riêng của dòng đồng hồ solar thì bên trong, bộ máy có gắn một tấm pin năng lượng để hấp thụ, chuyển hóa và tích trữ năng lượng ánh sáng. Thời gian hoạt động của đồng hồ rất tối ưu, chỉ cần 1 phút hấp thụ ánh sáng mặt trời là viên pin có thể cung cấp năng lượng cho đồng hồ hoạt động trong vòng 3 – 6 giờ liên tục.

Hãy thử nghĩ xem mỗi năm có hàng triệu viên pin đồng hồ được thải ra, loại rác thải rất khó tiêu hủy. Sẽ thật tuyệt vời cho mẹ thiên nhiên và trái đất này nếu mỗi người chung tay giảm thiểu số pin đầy kim loại nặng này, bằng cách mua sắm đồng hồ thân thiện kiểu năng lượng mặt trời như ở trên.

Nhà tôi ở là một con hẻm nhỏ thuộc Q.Bình Tân, TP.HCM. Nhu cầu thắp sáng đèn điện là rất lớn. Từ nhiều năm nay, gia đình tôi sử dụng đèn năng lượng mặt trời để thay thế bóng đèn chiếu sáng sử dụng điện năng truyền thống.

Đèn năng lượng mặt trời còn được gọi là đèn năng lượng, là một hệ thống chiếu sáng bao gồm đèn LED, tấm pin mặt trời, pin, bộ điều khiển, sạc. Đèn hoạt động bằng cách chuyển hóa quang năng từ ánh sáng mặt trời thành điện năng, sau đó bộ điều khiển của đèn sẽ nạp năng lượng vào pin (quá trình này sẽ mất từ 6 đến 8 tiếng đồng hồ). Sau khi điện được nạp đầy, đèn có thể phát sáng trong khoảng thời gian từ 8 đến 12 tiếng đồng hồ liên tục (kể cả trong những ngày mưa, không có ánh sáng mặt trời).

Nhà tôi là 'fan cứng' của các thiết bị tiết kiệm điện - Ảnh 3.
ừ nhiều năm nay, gia đình tôi sử dụng đèn năng lượng mặt trời để thay thế bóng đèn chiếu sáng sử dụng điện năng truyền thống do ngành điện cung cấp TGCC

Và dĩ nhiên trên nóc nhà tôi không thể thiếu máy nước nóng năng lượng mặt trời thân thuộc. Máy nước nóng năng lượng mặt trời hoạt động bởi một bộ thu hút ánh sáng trực tiếp mặt trời và sau đó làm nóng nước trong bình. Thành ra cứ có nắng là có nước nóng để sử dụng cho sinh hoạt, tắm rửa. Nói thật nấu cơm, nấu canh có nước nóng giúp tiết kiệm kha khá tiền gas, tiền điện tiêu hao. Còn rửa chén bát có nước nóng giúp sạch sẽ hơn rất nhiều.

Vì là fan cứng của các thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời, nên chúng tôi đang dự định sẽ điện hóa ngôi nhà theo hướng sử dụng thêm điện mặt trời, giảm tải sử dụng điện truyền thống. Vì hiện nay, việc dùng điện năng lượng mặt trời không còn là một điều quá “xa xỉ” đối với nhiều hộ gia đình tại Việt Nam nữa. Với những phát kiến về công nghệ, chi phí lắp đặt điện đã giảm đi rất nhiều cùng với đó việc dùng điện năng lượng mặt trời tạo ra rất nhiều những lợi ích.

Thực tế thì Việt Nam may mắn được thiên nhiên ưu đãi nằm trong một số nước Đông Nam Á, là nơi có sự phân bổ ánh nắng mặt trời khá lớn trong năm trên bản đồ bức xạ mặt trời của thế giới. Việc dùng điện năng lượng mặt trời cũng rất thuận lợi, nên cả nhà đang tính toán cho chuẩn sẽ đi vào hiện thực hóa.

Nhà tôi là 'fan cứng' của các thiết bị tiết kiệm điện - Ảnh 4.
Dĩ nhiên trên nóc nhà tôi không thể thiếu máy nước nóng năng lượng mặt trời thân thuộc TGCC

Vì vậy, muốn tiết kiệm điện, người dân cần nâng cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm bằng các giải pháp mà các cơ quan quản lý nhà nước và ngành điện đã khuyến cáo, như tắt các thiết bị điện khi không sử dụng, dùng các thiết bị tiêu thụ ít điện năng được gắn nhãn tiết kiệm năng lượng do Bộ Công thương kiểm định, không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn (như điều hòa, bếp đun điện, bình đun nước nóng…), khi bật điều hòa làm mát chỉ đặt ở mức 26 – 27 độ C trở lên và sử dụng quạt kết hợp.

Mọi người, mọi nhà cùng tích cực tham qua các hoạt động tuyên truyền tiết kiệm điện, việc hình thành nên thói quen sử dụng điện tiết kiệm đối với mỗi người dân, gia đình và doanh nghiệp là cần thiết. Bởi từ thói quen tiết kiệm điện sẽ trở thành văn hóa tiết kiệm điện – một nét văn hóa hiện đại và đầy ý nghĩa cho tương lai sau này.

Thông tin liên hệ

Tổng đài: 02862778806 (7:30 – 17:30)

Hotline: 0325 170 310

Website: greenblue.vn

Fanpage: GreenBlue Energy

Trụ sở: Tầng 6, Tòa nhà Mê Linh Point Tower, số 2 Ngô Đức Kế, Phường Bến Nghé, Quận 1.

Văn phòng: 66 Lê Duẩn, Xã Phong Nẫm. TP. Phan Thiết, Bình Thuận

Showroom: 207 Tôn Đức Thắng, TP. Phan Thiết, Bình Thuận

zalo-icon