loader image

Khung giá phát của các dự án điện mặt trời mới sẽ theo vùng miền

Đánh giá

Nguồn: theo báo VNExpress

Khung giá phát của các dự án điện mặt trời mới sẽ tính trên cơ sở cường độ bức xạ mặt trời từng miền, để ưu tiên phát triển tại miền Bắc – nơi có bức xạ thấp.

Đây là điểm mới tại dự thảo Thông tư phương pháp xây dựng khung giá phát điện cho nhà máy điện mặt trời, gió đang được Bộ Công Thương lấy ý kiến. Quy định này áp dụng cho các dự án điện tái tạo (điện mặt trời, gió, gió ngoài khơi…) phát triển mới.

Quy hoạch điện VIII ưu tiên phát triển năng lượng mặt trời tại miền Bắc, nơi có cường độ bức xạ mặt trời thấp hơn nhiều so với miền Trung và Nam. Do đó, Bộ Công Thương cho biết, để khuyến khích đầu tư nhà máy điện mặt trời tại khu vực này, cần có cơ chế khung giá cao hơn (do sản lượng điện năng nhận được thấp) hai miền còn lại. Tức là, khung giá phát điện sẽ được xác định trên cơ sở cường độ bức xạ mặt trời của từng miền.

Công nhân lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời tại một dự án ở Ninh Thuận, năm 2020. Ảnh: Quỳnh Trần
Công nhân lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời tại một dự án ở Ninh Thuận, năm 2020. Ảnh: Quỳnh Trần

Cũng theo dự thảo Thông tư, phương pháp xây dựng khung giá phát điện tương tự cách áp dụng với các dự án điện tái tạo chuyển tiếp. Tuy nhiên, một số thông số đầu vào để tính toán khung giá sẽ khác, như công suất lắp đặt, đời sống kinh tế dự án, thời gian trả nợ, tỷ lệ vốn chủ sở hữu/vốn vay, tỷ suất lợi nhuận, hệ số phân bố chuẩn tương ứng với điện năng kỳ vọng với điện gió. Phương pháp tính cũng cập nhật các thông số về suất đầu tư, tỷ lệ vốn vay ngoại tệ, tỷ lệ chi phí vận hành bảo dưỡng (O&M), lãi vốn vay (nội, ngoại tệ)…

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là đơn vị tính toán khung giá trên cơ sở chọn đơn vị tư vấn phù hợp để thu thập số liệu đầu vào, sau đó trình Bộ Công Thương vào tháng 11 hàng năm để thẩm định và ban hành. Trường hợp cần thiết, nhất là những năm có nhiều nhà máy điện mặt trời, điện gió thỏa thuận giá điện với EVN, Bộ Công Thương sẽ thành lập Hội đồng tư vấn để thẩm định kết quả tính toán khung giá do tập đoàn này trình.

Quy hoạch điện VIII xác định tiềm năng điện mặt trời của Việt Nam khoảng 963.000 MW, trong đó 87% là mặt trời mặt đất. Đến năm 2030, tổng công suất các nguồn điện mặt trời dự kiến tăng thêm 4.100 MW, và tới 2050 đạt 168.594 – 189.294 MW, sản xuất 252,1-291,5 tỷ kWh.

Với điện gió, quy hoạch này đặt mục tiêu đến năm 2030, công suất điện gió trên bờ đạt 21.880 MW, điện gió ngoài khơi khoảng 6.000 MW và đạt 70.000-91.500 MW vào 2050.

Thông tin liên hệ

Tổng đài: 02862778806 (7:30 – 17:30)

Hotline: 0325 170 310

Website: greenblue.vn

Fanpage: GreenBlue Energy

Trụ sở: Tầng 6, Tòa nhà Mê Linh Point Tower, số 2 Ngô Đức Kế, Phường Bến Nghé, Quận 1.

Văn phòng: 66 Lê Duẩn, Xã Phong Nẫm. TP. Phan Thiết, Bình Thuận

Showroom: 207 Tôn Đức Thắng, TP. Phan Thiết, Bình Thuận

zalo-icon