loader image

Chủ tịch COP28 kêu gọi tăng gấp ba công suất năng lượng tái tạo vào năm 2030

Đánh giá
Hội đồng chuyên gia về khí hậu của Liên hợp quốc cho biết, vào đầu năm nay, thế giới có nguy cơ vượt qua giới hạn nóng lên toàn cầu 1,5 độ C trong khoảng một thập kỷ, thúc giục giảm đáng kể lượng khí thải làm nóng hành tinh.

Chủ tịch-Người được chỉ định của COP28 UAE Sultan Al Jaber phát biểu khi bắt đầu Đối thoại Khí hậu Petersberg (Petersberger Klimadialog), một hội nghị tập trung vào việc đặt nền móng cho Hội nghị Biến đổi Khí hậu COP28 tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, vào ngày 2 tháng 5 năm 2023 tại Nhà nước ngoài Văn phòng tại Berlin. TOBIAS SCHWARZ / AFP

Ngày 2/5, Chủ tịch Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP28), ông Sultan Al Jaber đã kêu gọi các bên tham gia tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo.

Phát biểu khai mạc Đối thoại Khí hậu Petersberg tại Berlin (Đức), Chủ tịch COP28 Al Jaber nhấn mạnh: “Chúng ta sẽ tăng cường hành động trong các lĩnh vực như năng lượng tái tạo, phải tăng gấp 3 công suất (năng lượng tái tạo) vào năm 2030 và tăng gấp đôi vào năm 2040”.

Lời kêu gọi của ông Al Jaber đồng thời khẳng định mục tiêu mà Cơ quan Năng lượng quốc tế đã đặt ra. Tháng trước, tại một cuộc họp kín với các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) ở Nhật Bản, ông cũng đã nêu mục tiêu này. Tuy nhiên, ông không kêu gọi chấm dứt hoàn toàn việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Thay vào đó, Chủ tịch COP28 cho biết trọng tâm phải là loại bỏ khí thải mà chúng tạo ra trong khi đẩy mạnh sử dụng năng lượng tái tạo.

Ông Al Jaber cũng kêu gọi các nước phát triển cung cấp gói khí hậu trị giá 100 tỷ USD/năm đã cam kết hỗ trợ các nước đang phát triển. Năm 2009, tại hội nghị LHQ về biến đổi khí hậu ở Copenhagen (Đan Mạch), các nước giàu cam kết đến năm 2020 sẽ hỗ trợ các nước nghèo 100 tỷ USD/năm. Tuy nhiên, năm ngoái, Tổ chức hợp tác và phát triển Kinh tế (OECD) cho biết tổng số tiền giải ngân theo cam kết hiện còn thiếu 17 tỷ USD.

Tương tự, tại Đối thoại Khí hậu Petersberg, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock nêu rõ cuộc khủng hoảng khí hậu đã gây ra thách thức an ninh lớn nhất trong thế kỷ này cho tất cả các nước. Điều này đòi hỏi thế giới cùng hợp lực, sử dụng các công cụ tài chính và chính trị, cũng như các giải pháp công nghệ để giải quyết khủng hoảng.

 

zalo-icon