loader image

Chính Phủ đề xuất gấp việc trình bày sớm cơ chế mua bán điện trực tiếp.

Đánh giá

Văn phòng Chính phủ đã công bố một thông cáo báo chí về Nghị quyết 164/NQ-CP

Để biết thêm thông tin trong việc hướng dẫn người dùng quan tâm đến việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời, chúng tôi muốn trình bày những thông tin quan trọng từ Chính Phủ Vào ngày 5.10, Văn phòng Chính phủ đã công bố một thông cáo báo chí về Nghị quyết 164/NQ-CP, chú trọng đến các chỉ đạo quan trọng tại phiên họp thường kỳ của Chính phủ tháng 9 năm 2023, cũng như hội nghị trực tuyến giữa Chính phủ và địa phương.

Thông cáo này đặc biệt nhấn mạnh sự cam kết của Chính phủ trong việc đảm bảo nguồn cung ứng điện và xăng dầu, đặc biệt là trong những tháng cuối năm 2023 và năm 2024. Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương cùng với các cơ quan liên quan triển khai một loạt biện pháp quyết liệt để đảm bảo không có tình trạng thiếu điện.

Đồng thời, Chính phủ cũng đưa ra chỉ đạo để thúc đẩy việc chuẩn bị đầu tư cho các dự án liên quan đến mạch 500 kV từ Quảng Trạch đến Phố Nối, và đề xuất việc sớm hoàn thiện cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA) cùng với việc kích thích phát triển điện mặt trời áp mái tự sản tự tiêu. Tất cả những điều này đang thu hút sự quan tâm đặc biệt từ phía các nhà đầu tư.

0aa548c6c7922ecc7783#296982653
Cơ chế mua bán điện trực tiếp đang được các nhà đầu tư nguồn điện đặc biệt quan tâm. Ảnh minh họa.

wAAACH5BAEKAAAALAAAAAABAAEAAAICRAEAOw==

Hơn nữa, vào tháng 8 năm 2023, sau hơn 6 năm nghiên cứu và lấy ý kiến từ dự thảo, Bộ Công Thương đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc xây dựng cơ chế DPPA giữa các đơn vị phát điện tái tạo và khách hàng sử dụng điện lớn. Dự thảo này đề xuất hai phương thức chính cho việc mua bán điện trực tiếp giữa các đơn vị này.

Phương thức đầu tiên cho phép mua bán điện trực tiếp qua đường dây riêng do tư nhân đầu tư, không giới hạn về công suất, sản lượng, cấp điện áp đấu nối và mục đích sử dụng điện. Điều này cung cấp sự linh hoạt cho đơn vị phát điện và khách hàng sử dụng điện lớn, với giá bán lẻ điện được quy định bởi Quyết định 1062 ngày 4.5 (1.920,3732 đồng/kWh) và các thông tư của Bộ Công Thương. Điều này có nghĩa rằng các đơn vị phát điện tái tạo có thể mua bán điện trực tiếp cho khách hàng mà không cần thông qua EVN hoặc đơn vị bán lẻ khác.

6122dd415215bb4be204#296982659
Cần sớm trình Chình Phủ Cơ chế mua bán điện trực tiếp. Ảnh minh họa.

wAAACH5BAEKAAAALAAAAAABAAEAAAICRAEAOw==

Phương thức thứ hai là mua bán điện trực tiếp thông qua hệ thống lưới điện quốc gia, với đơn vị phát điện và khách hàng vẫn phải thông qua đơn vị bán lẻ điện (mà hiện tại EVN đang nắm độc quyền). Điều kiện yêu cầu cho người mua và người bán trong trường hợp này là đơn vị phát điện sở hữu nhà máy điện gió hoặc điện mặt trời với công suất từ 10 MW trở lên, và khách hàng sử dụng điện lớn có cấp điện áp từ 22 kV trở lên.

Với những thay đổi này, việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời để tận dụng năng lượng mặt trời và tiết kiệm chi phí điện đã trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Hãy liên hệ với chúng tôi tại Điện Mặt Trời GREENBLUE ngay hôm nay để biết thêm về các giải pháp và chính sách ưu đãi đang được cung cấp.

Thông tin liên hệ

Tổng đài: 02862778806 (7:30 – 17:30)

Hotline: 0325 170 310

Website: greenblue.vn

Fanpage: GreenBlue Energy

Trụ sở: Tầng 6, Tòa nhà Mê Linh Point Tower, số 2 Ngô Đức Kế, Phường Bến Nghé, Quận 1.

Văn phòng: 66 Lê Duẩn, Xã Phong Nẫm. TP. Phan Thiết, Bình Thuận

Showroom: 207 Tôn Đức Thắng, TP. Phan Thiết, Bình Thuận

zalo-icon