loader image

Nguyên lý hoạt động của bộ hòa lưới điện mặt trời (Inverter)

5/5 - (1 vote)

Bộ hòa lưới điện mặt trời là một bộ phận không thể thiếu trong hệ thống năng lượng mặt trời hòa lưới. Đây có thể xem như cơ quan đầu não giúp xử lý dòng điện và đưa vào sử dụng cho tất cả thiết bị. Bài viết này sẽ giải thích chi tiết cấu tạo, nguyên lý hoạt động của bộ inverter hòa lưới. 

Nguyên lý hoạt động của bộ hòa lưới điện mặt trời (Inverter)

Bộ hòa lưới điện mặt trời (hay Inverter hòa lưới, biến tần) là một thiết bị giúp biến đổi dòng điện để có thể đưa vào sử dụng. 

Trong hệ thống điện năng lượng mặt trời, tấm pin mặt trời sẽ thu năng lượng mặt trời và chuyển đổi thành điện một chiều. Sau đó, thông qua biến tần, dòng điện một chiều sẽ biến đổi thành dòng điện xoay chiều. Thiết bị sẽ tự kết nối và đồng bộ pha điện mặt trời vào điện lưới để tiêu thụ (thương mại hoặc cục bộ).

Bộ hòa lưới điện mặt trời giúp biến đổi dòng điện một chiều thành xoay chiều
Bộ hòa lưới điện mặt trời giúp biến đổi dòng điện một chiều thành xoay chiều

Ngoài ra, bộ hòa lưới điện mặt trời còn có khả năng tương thích với tấm pin, theo dõi công suất cực đại và chống dòng ngược DC. 

Phân loại bộ hòa lưới điện mặt trời 

Hiện nay, có 2 loại inverter chính:

Bộ hòa lưới điện mặt trời có lưu trữ: Hệ thống đi kèm bình ắc quy, có nhiệm vụ nạp năng lượng vào bình ắc quy, dự trữ rồi mới đưa đi tiêu thụ. 

Bộ hòa lưới điện mặt trời không lưu trữ: Không có bình ắc quy đi kèm. Các tấm pin hấp thụ, inverter chuyển đổi dòng DC thành AC. Sau đó, cung cấp điện sử dụng trực tiếp. Do không lưu trữ nên trường hợp cắt điện, mất điện thì sẽ không có điện dùng cho các thiết bị. 

Ngoài ra, còn có biến tần chuyên dụng dành cho hệ bơm điện mặt trời. Nếu là người làm nông muốn chuyển sang dùng điện mặt trời, chủ đầu tư nên liên hệ trước với GreenBlue để được tư vấn phương án tốt nhất. 

Vai trò chính của bộ hòa lưới điện mặt trời

Bộ hòa lưới điện mặt trời (Inverter) thực hiện các chức năng chính sau đây:

Chuyển đổi dòng điện: Các thiết bị điện hiện nay đều sử dụng dòng điện xoay chiều để vận hành và hoạt động. Do đó, bộ inverter sẽ chuyển đổi dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều, để có thể đưa vào khai thác thực tế

Tối ưu năng lượng: Tối ưu hiệu suất hấp thu và chuyển hóa của từng tấm pin mặt trời riêng lẻ và cả hệ thống

Giám sát và đảm bảo an toàn: Bộ hòa lưới điện mặt trời còn có chức năng theo dõi sản lượng điện và tín hiệu khi có sự cố. Đồng thời, điều hòa hệ thống khi vượt mức công suất tối đa. 

Top 4 thương hiệu cung cấp bộ hòa lưới điện mặt trời tốt nhất 

Trên thị trường hiện nay, ngày càng có nhiều thương hiệu Inverter với dây chuyền sản xuất và công nghệ tân tiến xuất hiện. Các thương hiệu này cung cấp nhiều thiết bị điện mặt trời với chất lượng và mức giá khác nhau. Do đó, đơn vị thi công và người dùng sẽ có nhiều lựa chọn tùy theo nhu cầu và ngân sách chi trả. 

Dưới đây, GreenBlue Solar đã lựa chọn ra những thương hiệu bộ hòa lưới điện mặt trời uy tín nhất trên thế giới. 

1. Thương hiệu Sungrow:

Đứng đầu các thương hiệu chuyên cung cấp bộ hòa lưới điện mặt trời chính Sungrow. Đây là một trong những doanh nghiệp công nghệ cao chủ lực tại Trung Quốc, đã có hơn 25 năm hình thành và phát triển. Công ty mạnh về nghiên cứu, phát triển, sản xuất và chế tạo các trang thiết bị liên quan đến năng lượng mới. 

Nhờ hệ thống 11 công ty con trên khắp thế giới tại châu Mỹ, Châu Á, châu Âu, đơn vị này đã phân phối sản phẩm đến hơn 60 quốc gia. Các chủ đầu tư luôn lựa chọn sản phẩm của Sungrow vì chất lượng vượt trội, chế độ vận hành ổn định. Bộ hòa lưới điện mặt trời của Sungrow còn hạn chế tiếng ồn, mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. 

Sungrow là một trong những chủ lực công nghệ cao tại Trung Quốc
Sungrow là một trong những chủ lực công nghệ cao tại Trung Quốc

*Bạn có thể tham khảo một số bộ hòa lưới điện mặt trời của Sungrow và các thương hiệu khác tại đây

2. Thương hiệu LuxPower

LuxPower được thành lập bởi đội ngũ kỹ sư hàng đầu trong lĩnh vực năng lượng mới. Họ đã có phát triển các loại biến tần inverter và hệ thống quản lý năng lượng hơn 10 năm qua. Với tinh thần tiên phong về kỹ thuật và tập trung đổi mới, Lux Power luôn mang đến những giải pháp hiệu quả nhất. Và vượt qua mọi yêu cầu khắt khe nhất từ phía người sử dụng. 

Bộ hòa lưới điện mặt trời của LuxPower được tích hợp cả công nghệ giám sát từ xa. Bạn có thể theo dõi toàn bộ hệ thống hoạt động thông qua ứng dụng miễn phí. Thiết bị có mức bảo vệ IP65 phù hợp cho cả lắp đặt ngoài trời và trong nhà. 

3. Thương hiệu Growatt

Growatt là một công ty có nền móng lâu dài về thiết bị năng lượng mặt trời. Trong đó bao gồm bộ hòa lưới điện mặt trời Inverter, hòa lưới có dự trữ. Công ty đã có bề dày kinh nghiệm và được công nhận uy tín trên thị trường. 

Các bộ hòa lưới điện mặt trời của Growatt đều sử dụng công nghệ tối ưu, kích thước gọn nhẹ, dễ lắp đặt. Điển hinh là bộ Inverter của Growatt từng lập kỷ lục thế giới về hiệu suất chuyển đổi 99.06% năm 2023. 

Bộ hòa lưới điện mặt trời của Growatt từng lập kỷ lục thế giới về hiệu suất chuyển đổi đến 99.06%
Bộ hòa lưới điện mặt trời của Growatt từng lập kỷ lục thế giới về hiệu suất chuyển đổi đến 99.06%

Nhà máy sản xuất của Growatt tọa lạc tại khu công nghệ cao Bảo An, Thâm Quyến. Đây là nhà máy tự động cao dẫn đầu trong ngành công nghiệp PV. 

 

4. Thương hiệu bộ hòa lưới điện mặt trời SMA

Khi nhắc đến sản phẩm năng lượng mặt trời, các chuyên gia hàng đầu đến nhớ đến tập đoàn SMA của Đức. Nhà sản xuất inverter này đã được thành lập tại Đức từ năm 1981. 

Thương hiệu này chuyên cung cấp các bộ hòa lưới điện mặt trời tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn châu Âu và quốc tế. Đồng thời, không ngừng cải tiến và ứng dụng những công nghệ thông minh vào sản phẩm. Cho nên, đây được xem là cái tên tiên phong xây dựng tương lai của ngành năng lượng tái tạo. 

Một số dòng bộ hòa lưới điện mặt trời của SMA bạn có thể tham khảo như SMA Sunny Tripower,  Inverter hòa lưới SMA Sunny Boy 5KW…

Trên đây là những kiến thức quan trọng xoay quanh bộ hòa lưới điện mặt trời hay biến tần hòa lưới. Để chọn sản phẩm năng lượng phù hợp, bạn có thể liên hệ đội ngũ GreenBlue Solar để được tư vấn chi tiết về hệ thống, chi phí và vật tư. Chúng tôi có chính sách bảo hành vật tư đến 5 năm, đồng hành lâu dài cùng quá trình sử dụng điện mặt trời của khách hàng. 

Thông tin liên hệ

Tổng đài: 02862778806 (7:30 – 17:30)

Hotline: 0325 170 310

Website: greenblue.vn

Fanpage: GreenBlue Energy

Trụ sở: 46 Vũ Tông Phan, phường An Phú, Quận 2, TP.HCM

 

zalo-icon